Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3
Tháng 05 : 21
Năm 2021 : 553
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU Ở VIỆT NAM THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP


SỞ GIÁO DỤC & ĐÀO TẠO BẮC GIANG
PHÒNG GIÁO DỤC & ĐÀO TẠO LẠNG GIANG
 
 
 
 
 
 
BÀI DỰ THI VẬN DỤNG KIẾN THỨC LIÊN MÔN
ĐỂ GIẢI QUYẾT CÁC TÌNH HUỐNG THỰC TIỄN
 
TÌNH HUỐNG: BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU Ở VIỆT NAM
THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP
 
                                      Trường : THCS Đào Mỹ.
                       Địa chỉ: Trường THCS Đào Mỹ - Lạng Giang - Bắc Giang.
                        Điện thoại: 02403881590
                        Email:thcsdaomy@gmail.com
 
 
                       Họ và tên: Ninh Đình Vinh
                       Ngày sinh: 11/01/2001                       Lớp: 9A
                       Họ và tên: Mạc Văn Duy
                       Ngày sinh:13/11/2001                        Lớp: 9A
 
 
 
                                                                      
 
 
                                                      Tháng 10/ 2015
1.Tên tình huống:
BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU Ở VIỆT NAM THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP
2. Mục tiêu giải quyết tình huống:
          Với hơn 3000km bờ biển, nằm trong khu vực châu Á gió mùa, hàng năm Việt Nam phải đối mặt với sự hoạt động của bão, xoáy thuận nhiệt đới trên khu vực Tây bắc Thái Bình dương và biển Đông, lại chịu nhiều tác động của loại hình thời tiết phức tạp. Hiện tượng thiên tai khí tượng xảy ra gần như quanh năm trên khắp cả nước. Vì vậy, biến đổi khí hậu và nước biển dâng đã có những tác động tiêu cực đến nhiều lĩnh vực tự nhiên, kinh tế, xã hội, môi trường… ở Việt Nam.
 Biến đổi khí hậu là một vấn đề hiện đang được các nước trên thế giới quan tâm sâu sắc. Để góp phần nhỏ vào việc tuyên truyền cho mọi người nhận thức rõ hơn về thảm n đổi khí hậu gây nguy hại cho tất cả mọi sinh vật sống trên toàn cầu. Vì thế, biế họa của biến đổi khí hậu – Bảo vệ môi trường xanh, sạch đẹp chúng  em chọn tình huống  “Biến đổi khí hậu ở Việt Nam thực trạng và giải pháp” và vận dụng kiến thức các môn học : Địa lý, Sinh học, Vật lý, Công dân,Hóa học… để khẳng định rõ hơn vấn đề này.
* Về kiến thức:
- Giúp mọi người có thể tìm hiểu sâu hơn những hậu quả do biến đổi khí hậu
gây ra
- Nắm bắt được những kiến thức xung quanh để phân tích, góp phần tìm ra biện
pháp làm giảm biến đổi khí hậu
- Biết kết hợp các môn học, vận dụng kiến thức để giải quyết tình huống
* Về kĩ năng
- Rèn khả năng nhận biết những nguyên nhân, hậu quả, thực trạng biến đổi khí hậu, phân tích vấn đề, liên hệ thực tế
* Về thái độ
- Giáo dục ý thức cho các bạn học sinh và những người xung quanh để giảm nhẹ
biến đổi khí hậu.
3.Tổng quan về các nghiên cứu liên quan đến việc giải quyết tình huống.
        Biến đổi khí hậu là vấn đề đang được toàn nhân loại quan tâm. Biến đổi khí hậu đã và đang tác động trực tiếp đến đời sống kinh tế-xã hội và môi trường toàn cầu. Trong những năm qua nhiều nơi trên thế giới đã phải chịu nhiều thiên tai nguy hiểm như bão lớn, nắng nóng dữ dội, lũ lụt, hạn hán và khí hậu khắc nghiệt gây thiệt hại lớn về tính mạng con người và vật chất. 
*Những ngành chịu ảnh hưởng nặng nề của BĐKH ở Việt Nam:
          Biến đổi khí hậu ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp đến nguồn tài nguyên nước. Nguồn nước mặt khan hiếm trong mùa khô gây hạn hán, và quá dư thừa trong mùa mưa gây lũ lụt. Nguồn nước ngầm bị suy giảm dẫn đến cạn kiệt do khai thác quá mức và thiếu nguồn bổ sung. 
          Ngành nông nghiệp cũng sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp của BĐKH. Do nhiệt độ tăng cao, vùng trồng cây nhiệt đới có xu hướng di chuyển về phía Bắc. Vùng trồng  cây ôn đới có xu hướng giảm về diện tích. Hạn hán và lũ lụt góp phần ảnh hưởng đến diện tích canh tác. 
          Ngành lâm nghiệp bị ảnh hưởng do diện tích rừng ngập mặn bị thu hẹp bởi nước biển dâng. Đa dạng sinh học giảm do các loài kém chịu hạn hán, ngập lụt có xu hướng bị tuyệt chủng, các loài có khả năng chống chịu hạn hán, lũ lụt sẽ phát triển. Bên cạnh đó cháy rừng và sâu bệnh sẽ ảnh hưởng đến ngành lâm nghiệp. 
Các ngành khác cũng chịu ảnh hưởng ở các mức độ khác nhau: 
- Vận tải và năng lượng 
- Dầu khí và kinh tế biển 
- Sức khỏe cộng đồng 
- Thủy sản
4. Giải pháp giải quyết tình huống BĐKH: 
Trồng và bảo vệ rừng là một giải pháp bền vững
 
 
 
 
 
 
 
Trồng và bảo vệ rừng
- Áp dụng công nghệ, sử dụng năng lượng hiệu quả, tiết kiệm năng lượng. 
- Tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo: điện mặt trời, điện gió
                                              
 
 
 
 
 Sử dụng năng lượng tái tạo: mặt trời, gió.
- Cải tiến kỹ thuật tưới tiêu trong nông nghiệp  
 
 
 
 
 
Kỹ thuật tưới tiêu trong nông nghiệp
          Bên cạnh đó, xu hướng Trái đất ấm lên là khó có thể đảo ngược. Các chính sách nhằm thích ứng với BĐKH cần được thực hiện: 
- Thay đổi kỹ thuật canh tác (giống, thời vụ,…) 
 
 
 
 
 
            
 
           Kỹ thuật trồng bí cho quả sai         Kỹ thuật trồng tranh cho quả quanh năm
Nâng cấp công trình (thủy lợi, giao thông,...)
 
 
 
 
 
 
 
 
 
5. Thuyết minh tiến trình giải quyết tình huống.
          Từ kiến thức địa lí chúng em biết Việt Nam là nước có khí hậu nhiệt đới gió mùa, hằng năm chịu ảnh hưởng của nhiều thiên tai do thời tiết như các cơn bão nhiệt đới, hạn hán, lũ lụt. Mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 10 nóng và ẩm. Mùa khô từ tháng 11 đến tháng 4 lạnh và khô. Mùa mưa bão từ tháng 6 đến tháng 12. Hạn  hán xảy ra trong các tháng khác nhau ở các vùng khác nhau. Miền Bắc, cao nguyên Trung Bộ, và miền Nam từ tháng 11 đến tháng 4; Bắc Trung Bộ, và Trung Bộ từ tháng 6 đến tháng 7; Nam Trung Bộ từ tháng 3 đến tháng 8. Biến đổi khí hậu sẽ ảnh hưởng đếnViệt Nam  theo những xu hướng sau: 
-Giảm mưa dông; 
- Giảm sương mù; 
- Hạn hán tăng cả về tần suất và cường độ;
- Mùa lạnh thu hẹp; 
- Bão tăng về tần suất, nhất là vào cuối năm và ảnh hưởng đến các tỉnh Nam Trung Bộ.
          Nhiệt độ sẽ tăng đáng kể ở các khu vực Tây Bắc, Đông Bắc và cao nguyên Trung Bộ. Trong mùa mưa, lượng mưa sẽ tăng đáng kể ở các khu vực Bắc Trung Bộ và Nam Trung Bộ. Vào nửa sau thế kỷ XXI, Đồng bằng sông Cửu Long sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp và khốc liệt do nước biển dâng. 
 “Đặc điểm địa hình Việt Nam” có cấu trúc khá đa dạng, phức tạp,. thay đổi từ Bắc tới Nam, từ Tây sang Đông, từ miền núi tới đồng bằng và bờ biển, hải đảo. Mà địa hình là nhấn tố quan trọng ảnh hưởng đến khí hậu, đặc biệt là chế độ mưa. Trong nước mưa bao giờ cũng có một lượng a xít nhất định (độ pH trong nước mưa không đạt đến ngưỡng mưa a xít). Nhưng ở các khu vực công nghiệp, khi có mưa, đo nồng độ pH xác định được các cơn mưa đó có nồng độ a xít cao hơn các nơi khác vì ở những khu vực này khí quyển bị ô nhiễm do hơi đốt và khói của các nhà máy thải ra.
          Dựa vào kiến thức hóa hoc để đo độ a xít trong các dung dịch lỏng người ta thường xác định bằng thang độ pH (thang logarith). Căn cứ vào độ ăn mòn của a xít người ta xác định được khi độ pH = 7 các dung dịch mang tính chất trung tính. Thông thường với ngưỡng pH = 5,6 (pH = 5,6 là mức pH của nước bão hoà khí CO2) được coi là cơ sở để xác định đó có phải là mưa a xít hay không. Điều này có nghĩa là trong bất kỳ một trận mưa nào nếu đo được độ pH < 5,6 thì được gọi là một trận mưa acid.
          Nước mưa kết hợp với khí cacbonic trong không khí tạo thành axit cacbonic có nồng độ rất bé. Axit yếu này có thể làm phân hủy đá vôi.
Nước mưa cũng kết hợp với khí thải của các nhà máy. Khí thải này có thể bị gió mang đi rất xa. Được hơi ẩm trong không khí hấp thụ, khí biến thành axít sulfuric và axít nitric. Mưa lại mang theo những chất axit này đến những vùng rất xa khu
 vực bị ô nhiễm đó.
          Những cơn mưa a xít đẩy nhanh quá trình ăn mòn, nghĩa là làm mòn đá. Nó cũng dần dần làm ô nhiễm nhiều hồ và dòng nước, rất nguy hiểm cho các loài động vật sinh sống ở đó.
 Dựa vào kiến thức sinh học độ pH  ảnh hưởng đến hệ thủy sinh vật có thể tóm tắt như sau
pH < 6,0 Các sinh vật bậc thấp của chuỗi thức ăn bị chết (phù du), đây là nguồn thức ăn quan trọng của cá.
pH < 5,5 Cá không thể sinh sản được, cá con rất khó sống sót, cá lớn bị dị dạng do thiếu dinh dưỡng dẫn tới bị chết do ngạt.
pH < 5,0 Quần thể cá bị chết
pH < 4,0 Xuất hiện các sinh vật mới khác với các sinh vật ban đầu
     Hơn nữa, do hiện tượng tích tụ sinh học, khi con người ăn các loại cá có chứa độc tố, các độc tố này sẽ tích tụ trong cơ thể con người và gây nguy hiểm đối với sức khoẻ con người. Ở trong các ao hồ, lưỡng thể cũng bị ảnh hưởng, chúng không thể sinh sản được trong môi trường a xít.
          Một trong những tác hại nghiêm trọng nữa của mưa a xít là các tác hại đối với thực vật và đất. Khi có mưa a xít các dưỡng chất trong đất sẽ bị rửa trôi. Các hợp chất chứa nhôm trong đất sẽ phóng thích các ion nhôm và các ion này có thể hấp thụ bởi rễ cây và gây độc cho cây. Như chúng ta đã biết, không phải toàn bộ SO2 trong khí quyển được chuyển hóa thành a xít sulfuric mà một phần của nó có thể lắng đọng trở lại mặt đất dưới dạng khí SO2. Khi khí này tiếp xúc với lá cây, nó sẽ làm tắt các thể soma của lá cây, gây cản trở quá trình quang hợp.
          Một thí nghiệm trên cây Vân Sam (cây lá kim) cho thấy, khi phun một hỗn hợp a xít sulfuric và axít nitric có độ pH từ 2,5 - 4,5 lên các cây Vân Sam con sẽ làm xuất hiện và phát triển các vết tổn thương có màu nâu trên lá của nó và sau đó các lá này rụng đi, các lá mới sẽ mọc ra sau đó nhưng với một tốc độ rất chậm và quá trình quang hợp bị ảnh hưởng nghiêm trọng.Hơn thế thực vậ t lại có vai trò quan trọng đối với động vật và đối với đời sống con người” là cung cấp khí oxi để duy trì sự sống ảnh  hưởng đến khí hậu.
          Một trong những nguyên nhân khác dẫn đến biến đổi khí hậu là nhiệt độ tăng cao mà nhiệt độ tăng cao phần nhiều là do hàm lượng khí  CO2 .Theo kiến thức môn Hóa học và Sinh học khí CO2 hay còn gọi là Cacbon Dioxit, nó đóng vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống của chúng ta. Cacbon Dioxit thu được nhiều nguồn khác nhau như: Sản phẩm cháy của các hợp chất hữu cơ; hoạt động hô hấp của các sinh vật sống hiếu khí , từ quá trình hấp thụ của cây xanh vào buổi tối…
Nồng độ khí CO2  trong khí quyển vượt "ngưỡng "làm Trái Đất nóng lên.Khí hậu thay đổi!
( Một số hình ảnh về nguyên nhân khí CO2  tăng)
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Qua bài Saving energy, natural disasters và  sources of energy trong môn  Tiếng Anh  cho thấy thực trạng của  thảm họa thiên nhiên đối với con người, nguyên nhân dẫn đến thảm họa, biến đổi khí hậu. Qua đó con người cần có trách nhiệm trong việc bảo vệ và giữ gìn các nguồn tài nguyên thiên nhiên, sử dụng tiết kiệm năng lượng, tìm ra các nguồn năng lượng sạch thay thế để đảm bảo môi trường làm giảm tác động gây nên biến đổi khí hậu.
 Trong môn Công dân bài  “Bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên” đã nói lên rằng cây cối cũng là một phần thuộc môi trường và nó đang bị tàn phá nặng nề, bài  học này đã gửi một thông điệp tới mọi người hãy cùng bảo vệ cây cối để giữ gìn cuộc sống con người chống thiên tai bão lụt.
6.Ý nghĩa của việc giải quyết tình huống:        
          Có thể nói ở rất nhiều môn học, vấn đề biến đổi khí hậu như hiện nay gây ảnh hưởng không tốt đến loài người, Bảo vệ và giữ gìn các nguồn tài nguyên thiên nhiên có vai trò rất quan trọng trong việc duy trì đời sống con người và hạn chế thiên tai ngập lụt nhưng hiện nay, rừng nước ta đang bị chặt trái phép rất nhiều tạo ra vô số các đồi trọc .Điều này đã làm mất cân bẵng sinh học ảnh hưởng  biến đổi khí hậu.Chính vì điều này chúng em muốn đưa ra tình huống này và muốn mọi người thấy được thực trạng biến đổi khí hậu ở Việt nam, những tác hại của tình trạng này. Qua đó mỗi người cần có trách nhiệm giữ đất,  chống xói mòn, góp phần hạn chế ngập lụt hạn hán, góp phần bảo vệ nguồn nước ngầm, hạn chế ô nhiễm, tiết kiệm năng lượng…..
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan